Chào mừng Quý bạn đọc đến với Trang thông tin điện tử Phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Trà Vinh! - Trang thông tin điện tử đang trong quá trình xây dựng và cập nhật thông tin, rất mong nhận được sự góp ý và quan tâm của Quý bạn đọc!
Triển khai Tháng hành động vì trẻ em năm 2024
Lượt xem: 27

Ngày 21 tháng 5 năm 2024 Ban Chỉ đạo về công tác trẻ em thị xã Duyên Hải tổ chức họp triển khai Kế hoạch số 01/KH-BCĐ tổ chức Tháng hành động vì trẻ em năm 2024. Bà Cao Thị Hồng Gấm Ủy viên Thường vụ Thị ủy – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã – Trưởng Ban Chỉ đạo về công tác trẻ em thị xã chủ trì cuộc họp.

anh tin bai anh tin bai

Ảnh: sưu tầm

Việc triển khai Kế hoạch nhằm nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành về tăng cường công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc; tập trung ưu tiên nguồn lực để bảo đảm thực hiện quyền trẻ em và giải quyết các vấn đề của trẻ em, đồng thời, thực hiện hiệu quả chính sách, pháp luật về chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em. Chủ động giải quyết các vấn đề về trẻ em, phòng ngừa, giảm thiểu các nguy cơ trẻ em bị xâm hại, trẻ em bị tai nạn thương tích, nhất là đuối nước, tai nạn giao thông; Thúc đẩy việc phổ biến, giáo dục kiến thức pháp luật về bảo vệ trẻ em, kỹ năng phòng ngừa, giảm thiểu các nguy cơ gây tổn hại cho trẻ em, đặc biệt cho cha mẹ, giáo viên, người chăm sóc trẻ em và trẻ em; vận động xã hội thực hiện phong trào “Toàn dân chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em”, hỗ trợ mỗi xã có một công trình dành cho trẻ em được xây dựng hoặc nâng cấp; mỗi đoàn viên, hội viên của tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội có một hành động thiết thực vì trẻ em.

Tháng hành động vì trẻ em diễn ra từ ngày 01/6/2024 đến hết ngày 30/6/2024 với Chủ đề “Hành động thiết thực, ưu tiên nguồn lực cho trẻ em”

Các hoạt động trọng tâm sẽ được triển khai bao gồm: Tổ chức phát động Tháng hành động vì trẻ em, trong đó, các địa phương, đơn vị căn cứ điều kiện và tình hình thực tế, tổ chức phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2024 một cách thiết thực, hiệu quả, tiết kiệm nhằm tạo sự ủng hộ, đồng thuận của xã hội đối với các chủ trương, chính sách và đóng góp nguồn lực thực hiện các chương trình, mục tiêu vì trẻ em.

Tổ chức các hoạt động truyền thông, vận động xã hội: Tổ chức chiến dịch truyền thông để nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền trong việc chung tay chăm lo cho trẻ em tại địa phương nhằm vận động toàn dân chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em với phương thức mỗi người một hành động vì trẻ em, hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em. Đăng tải các thông điệp và khẩu hiệu truyền thông của Tháng hành động vì trẻ em, truyền thông về Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em, đường dây nóng tiếp nhận thông tin, hỗ trợ bảo vệ, chăm sóc trẻ em của tỉnh, của thị xã, các địa chỉ tiếp nhận thông tin, thông báo, tố giác hành vi xâm hại trẻ em và các địa chỉ cung cấp dịch vụ bảo vệ trẻ em, an sinh xã hội tại địa phương. Vận động, kêu gọi các tổ chức, cá nhân hảo tâm tổ chức các hoạt động: thăm hỏi, tặng quà, trao học bổng cho trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt; hỗ trợ các mô hình hoạt động bảo vệ trẻ em, phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em, thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em; xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị trường học, các điểm vui chơi giải trí dành cho trẻ em.

Tổ chức hoạt động kỳ nghỉ hè an toàn, lành mạnh: Tổ chức diễn đàn, chương trình tọa đàm, đối thoại... để trẻ em bày tỏ ý kiến, kiến nghị, nguyện vọng của trẻ em và lấy ý kiến của trẻ em trong quá trình xây dựng các chính sách, văn bản liên quan đến trẻ em. Hướng dẫn trẻ em về kỹ năng sống, kỹ năng tự bảo vệ, phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em, phòng, chống, tai nạn thương tích trẻ em và các vấn đề liên quan đến trẻ em phù hợp với độ tuổi, mức độ trưởng thành và phát triển của trẻ em.

Triển khai công tác đảm bảo an toàn, phòng chống tai nạn thương tích, phòng, chống đuối nước cho trẻ em: Kiểm tra, rà soát, phát hiện kịp thời các khu vực nguy cơ gây tai nạn thương tích trẻ em, đặc biệt là khu vực hồ nước, hồ ao, sông ngòi, bải biển, các khu vực nước sâu nguy hiểm, hệ thống thoát nước thường xảy ra tai nạn đuối nước để có biện pháp chủ động cảnh báo, phân công lực lượng cảnh giới. Tiếp tục triển khai xây dựng Ngôi nhà an toàn, trường học an toàn và cộng đồng an toàn, phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em.  Tăng cường hướng dẫn trẻ em các kỹ năng an toàn phòng, chống tai nạn thương tích, phòng, chống đuối nước và dạy bơi an toàn cho trẻ em. Triển khai các can thiệp phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em thường gặp như: Phòng, chống tai nạn giao thông, phòng, chống ngã; phòng, chống bỏng; phòng, chống súc vật cắn. Tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo vệ, chăm sóc trẻ em, các điều kiện đảm bảo môi trường sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quyền trẻ em.

anh tin bai

  Bà Cao Thị Hồng Gấm Trưởng Ban Chỉ đạo về công tác trẻ em thị xã phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Để triển khai thực hiện có hiệu quả mục đích, yêu cầu Kế hoạch đề ra Bà Cao Thị Hồng Gấm Ủy viên Thường vụ Thị ủy - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã - Trưởng Ban Chỉ đạo về công tác trẻ em thị xã yêu cầu Thành viên Ban Chỉ đạo, các cơ quan, ban, ngành, đơn vị, địa phương trong thị xã căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao trong kế hoạch triển khai thực hiện đảm bảo đạt yêu cầu, mục đích của Tháng hành động vì trẻ em năm 2024./.

Dương Văn Thủy

TIN LIÊN QUAN
1 2 3 4 5  ... 

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHỔ BIẾN, GIÁO DỤC PHÁP LUẬT
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lâm Sáng Tươi - Giám đốc Sở Tư pháp - Trưởng Ban Biên tập
Cơ quan trường trực: Sở Tư pháp tỉnh Trà Vinh
Địa chỉ: Số 4, đường Lê Thánh Tôn, P2, TPTV, tỉnh Trà Vinh
Điện thoại: 0294 3866409   Email: pbgdpltravinh@travinh.gov.vn

Thống kê truy cập
  • Đang online: 2
  • Hôm nay: 47
  • Trong tuần: 489
  • Tất cả: 454197