Chào mừng Quý bạn đọc đến với Trang thông tin điện tử Phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Trà Vinh! - Trang thông tin điện tử đang trong quá trình xây dựng và cập nhật thông tin, rất mong nhận được sự góp ý và quan tâm của Quý bạn đọc!
Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Trà Vinh và Hội Bảo trợ người khuyết tật và nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Trà Vinh tăng cường công tác phối hợp trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật
Lượt xem: 14

Ngày 29/5/2024, Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Trà Vinh (gọi tắt là Trung tâm) phối hợp với Hội Bảo trợ người khuyết tật và nạn nhân chất độc da cam/dioxin (gọi tắt là Hội) tỉnh Trà Vinh tổ chức Hội nghị tập huấn, tuyên truyền Luật Người khuyết tật, Luật trẻ em và các chính sách, các kỹ năng có liên quan đến người khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam/dioxin năm 2024 tại Hội trường Trung tâm bồi dưỡng Chính trị thành phố Trà Vinh.

Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo Hội tỉnh Trà Vinh; ông Phạm Thanh Phong, Giám đốc Trung tâm và chuyên viên của Trung tâm; Cán bộ làm công tác Hội, Ban Chấp hành Hội các huyện và cán bộ cơ sở gồm: Hội Liên hiệp Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, cán bộ Dân số, Bí thư, Trưởng Ban nhân dân ấp, khóm, cộng tác viên và các cá nhân tình nguyện của Hội các huyện Tiểu Cần, Cầu Kè, Càng Long, Duyên Hải.

Bà Trần Ngọc Trang - Phó Chủ tịch Hội tỉnh Trà Vinh báo cáo tại Hội nghị

Tại Hội nghị các đại biểu được nghe đại diện lãnh đạo Hội tỉnh Trà Vinh báo cáo các chuyên đề: Luật Người khuyết tật (quyền và nghĩa vụ của người khuyết tật, xác nhận khuyết tật, chăm sóc sức khỏe, giáo dục, dạy nghề - việc làm, văn hóa, thể thao… cho người khuyết tật); một số nội dung của Chương trình trợ giúp người khuyết tật giai đoạn 2021-2030; kỹ năng hỗ trợ và kỹ năng bảo dưỡng công cụ hỗ trợ cho người khuyết tật; triển khai các nội dung khác liên quan đến người khuyết tật, trẻ mồ coi, bệnh nhân nghèo và nạn nhân chất độc da cam/dioxin; Nghị quyết số 24/2021/NQ-HĐND ngày 09/12/2021 của Hội đồng nhân dân tỉnh Trà Vinh quy định mức chuẩn trợ giúp xã hội, mức trợ giúp xã hội và mức trợ cấp xã hội hàng tháng đối với nhóm đối tượng khó khăn khác chưa quy định tại Nghị định số 20/2021/NĐ-CP ngày 15/3/2021 của Chính phủ trên địa bàn tỉnh Trà Vinh.

Ông Phạm Thanh Phong - Giám đốc Trung tâm báo cáo tại Hội nghị

Cũng tại Hội nghị này các đại biểu được nghe đại diện lãnh đạo Trung tâm báo cáo các chuyên đề: Luật trẻ em (những quy định chung, quyền và bổn phận của trẻ em); Luật Trợ giúp pháp lý (diện người được trợ giúp pháp lý, phạm vi thực hiện trợ giúp pháp lý, lĩnh vực và hình thức trợ giúp pháp lý, quyền và nghĩa vụ của người được trợ giúp pháp lý); Kế hoạch số 40/KH-UBND ngày 13/5/2024 của Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh về việc triển khai thực hiện chính sách trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật thuộc diện được trợ giúp pháp lý trên địa bàn tỉnh Trà Vinh năm 2024.

Quang cảnh Hội nghị

Mục đích của Hội nghị nhằm tuyên truyền Luật Người khuyết tật, Luật trẻ em, Luật Trợ giúp pháp lý và các chính sách có liên quan đến người khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam/dioxin đến cán bộ làm công tác Hội, hội viên, cộng tác viên; quán triệt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về chế độ trợ cấp cho các đối tượng chính xác, kịp thời; tập huấn kỹ năng có liên quan đến hỗ trợ và chăm sóc người khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam/dioxin để cán bộ, cộng tác viên làm công tác Hội ở cấp huyện, xã nắm rõ, phục vụ tốt hơn cho công tác ở địa phương. Qua đó nhằm tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân tự nguyện tham gia vào Hội và hoạt động từ thiện xã hội trên địa bàn mình quản lý qóp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội./.

Nguyễn Thị Mỷ Huyền - Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Trà Vinh