Chào mừng Quý bạn đọc đến với Trang thông tin điện tử Phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Trà Vinh! - Trang thông tin điện tử đang trong quá trình xây dựng và cập nhật thông tin, rất mong nhận được sự góp ý và quan tâm của Quý bạn đọc!
Đánh giá tác động của việc bãi bỏ quy hoạch tổng thể phát triển các tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn tỉnh Trà Vinh

Qua 5 năm triển khai thực hiện Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 11 Luật có liên quan đến quy hoạch (có hiệu lực từ ngày 01/01/2019), đánh giá tác động của việc bãi bỏ quy hoạch tổng thể phát triển các tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn tỉnh Trà Vinh đạt một số kết quả sau:

Theo Quyết định số 2104/QĐ-TTg ngày 29/12/2012 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt “Quy hoạch tổng thể phát triển tổ chức hành nghề công chứng đến năm 2020”; tỉnh Trà Vinh được quy hoạch phát triển đến 20 tổ chức hành nghề công chứng. Tuy nhiên, đến 31/12/2018, trên địa bàn tỉnh Trà Vinh chỉ phát triển được tổng số có 06 tổ chức hành nghề công chứng với 14 công chứng viên hoạt động tại Phòng công chứng số 1 thuộc Sở Tư pháp và 05 Văn phòng công chứng. Như vậy, tình hình phát triển các tổ chức hành nghề công chứng trong giai đoạn quy hoạch tổng thể phát triển giai đoạn 2012-2018 thì số lượng tổ chức hành nghề công chứng và công chứng viên phát triển không nhiều, khi phát triển thì chủ yếu tập trung đăng ký hoạt động trên địa bàn thành phố Trà Vinh (nơi trung tâm đô thị của tỉnh).

Triển khai thi hành Luật công chứng; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 11 Luật có liên quan đến quy hoạch; Nghị quyết số 172/NQ-CP ngày 19/11/2020 của Chính phủ. Sở Tư pháp đã tham mưu, trình UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 53/KH-UBND ngày 25/6/2021 triển khai thực hiện Nghị quyết 172/NQ-CP ngày 19/11/2020 của Chính phủ trên địa bàn tỉnh Trà Vinh, nội dung Kế hoạch nhằm thực hiện các biện pháp, giải pháp để định hướng phát triển các tổ chức hành nghề công chứng, công chứng viên phù hợp với thực tiễn của địa phương, tránh tình trạng tập trung nhiều tổ chức hành nghề công chứng trên một khu vực; cạnh tranh không lành mạnh, vi phạm pháp luật của các tổ chức hành nghề công chứng.

Về ban hành tiêu chí xét duyệt hồ sơ đề nghị thành lập tổ chức hành nghề công chứng. Sở Tư pháp đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1953/QĐ-UBND ngày 09/11/2015. Sau khi Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 11 Luật có liên quan đến quy hoạch có hiệu lực ngày 01/01/2019, Sở Tư pháp tiếp tục tham mưu UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1247/QĐ-UBND ngày 05/7/2019 bãi bỏ một phần của khoản 1 Điều 2 Quyết định số 1953/QĐ-UBND cho phù hợp với quy định pháp luật. Tính đến thời điểm này trên địa bàn tỉnh đã phát triển được 08 Văn phòng công chứng (tăng 02 tổ chức hành nghề công chứng sau khi bỏ quy hoạch) với 16 công chứng viên (tăng 02 công chứng viên sau khi bỏ quy hoạch).

Tình hình phát triển tổ chức hành nghề công chứng sau khi bỏ quy hoạch thì Văn phòng công chứng tác động tích cực đến quyền được lựa chọn địa bàn hoạt động của tổ chức hành nghề công chứng để đăng ký hoạt động, tính đến ngày 03/4/2024 tỉnh Trà Vinh phát triển được 08 Văn phòng công chứng, trong đó đăng ký hoat động trên địa bàn thành phố Trà Vinh 05, còn lại 03 Văn phòng đăng ký hoạt động trên địa bàn huyện (Tiểu Cần, Châu Thành, thị xã Duyên Hải); những vùng có điều kiện kinh tế khó khăn, vùng đông đồng bào dân tộc Khmer thì chưa có Văn phòng công chứng thành lập.

Tuyết Loan – Phòng HC&BTTP