Chào mừng Quý bạn đọc đến với Trang thông tin điện tử Phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Trà Vinh! - Trang thông tin điện tử đang trong quá trình xây dựng và cập nhật thông tin, rất mong nhận được sự góp ý và quan tâm của Quý bạn đọc!
SỞ TƯ PHÁP TRÀ VINH TẬP HUẤN, HƯỚNG DẪN RÀ SOÁT, ĐỐI CHIẾU DỮ LIỆU HỘ TỊCH ĐÃ ĐƯỢC SỐ HÓA

Thực hiện chức năng, nhiệm vụ số hóa Sổ hộ tịch theo Nghị định số 87/2020/NĐ-CP ngày 28/7/2020 của Chính phủ quy định về Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, đăng ký hộ tịch trực tuyến; Kế hoạch số hóa Sổ hộ tịch trên địa bàn tỉnh và cập nhật vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử toàn quốc ban hành kèm theo Quyết định số 1006/QĐ-UBND ngày 08/6/2022 của UBND tỉnh. Sở Tư pháp tỉnh Trà Vinh đã tham mưu, giúp UBND tỉnh đẩy nhanh tiến độ Dự án số hóa Sổ hộ tịch trên địa bàn tỉnh đã được phê duyệt giai đoạn 2023-2025, hiện nay đã hoàn thành việc quét, scan, nhập dữ liệu trên 56% và tập huấn, hướng dẫn cho công chức Tư pháp - Hộ tịch rà soát, đối chiếu tài liệu được số hóa để cập nhật vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử toàn quốc theo quy định.

anh tin bai

Ảnh: Sổ hộ tịch tiếp nhận từ các huyện, thị xã, thành phố về phân loại để dố hóa

Để phối hợp rà soát, đối chiếu dữ liệu đã số hóa với Sổ hộ tịch đảm bảo thông tin chính xác phục vụ tốt cho việc bàn giao, nghiệm thu với đơn vị thi công và cập nhật thông tin đầy đủ, chính xác vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử toàn quốc. Sở Tư pháp phối hợp đơn vị thi công là Liên danh Công ty FSI - DITECO tổ chức 02 lớp tập huấn, hướng dẫn cho công chức làm công tác quản lý và công chức làm công tác đăng ký, quản lý hộ tịch của Phòng Tư pháp các huyện, thị xã, thành phố, công chức Tư pháp - Hộ tịch cấp xã trên địa bàn tỉnh Trà Vinh. Lớp thứ nhất tổ chức vào ngày 19/4/2024 và lớp thứ hai tổ chức vào ngày 26/4/2024; địa điểm tại Hội trường Sở Tư pháp tỉnh Trà Vinh, số 4 Lê Thánh Tôn, phường 2, thành phố Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh.

anh tin bai

Ảnh: Ông Trần Văn Dài, Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Trà Vinh phát biểu tại lớp tập huấn

Phát biểu tại lớp tập huấn, ông Trần Văn Dài, Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Trà Vinh trình bày đây là lớp đào tạo, tập huấn có tính chất quan trọng nhằm hướng dẫn trực tiếp cho công chức quản lý nhà nước và công chức làm công tác hộ tịch tại địa phương biết cách rà soát, đối chiếu, cập nhật dữ liệu hộ tịch đã số hóa phục vụ tốt cho công tác chuyên môn; đồng thời rà soát, đối chiếu để ký xác nhận, nghiệp thu sau khi hoàn thành dự án; do đó, trách nhiệm của Phòng chuyên môn thuộc Sở và các Phòng Tư pháp, công chức Tư pháp - Hộ tịch các xã, phường, thị trấn tập trung chú ý lắng nghe, vấn đề nào chưa rõ mạnh dạn trao đổi và thực hành trực tiếp trên máy để nắm vững, thực hiện tốt hơn.

anh tin bai anh tin bai

Ảnh: Quang cảnh nhân viên đang thực hiện số hóa, nhập liệu vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch

Tính đến cuối tháng 4/2024, Sở Tư pháp đã phối hợp với đơn vị thi công của dự án đã thực hiện số hóa các loại sổ hộ tịch tại Sở Tư pháp và trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố Trà Vinh, đã quét được 1.071.791/1.914.865 (đạt 56%), check scan 1.051.753/1914.865 (đạt 55%), nhập và chuẩn hóa dữ liệu hộ tịch 1.017.040/2.024.538 (đạt 50%), tích hợp vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử toàn quốc 712.113/2.024.538 (đạt 35%) so với khối lượng hợp đồng đã ký kết với đơn vị thi công. Sở Tư pháp chỉ đạo Ban quản lý Dự án phối hợp hợp đơn vị thi công tiếp tục tăng cường nguồn lực về con người và thiết bị đẩy nhanh hơn nữa tiến độ dự án án sớm hoàn thành việc số hóa trong tháng 11/2024./.

Lê Tiến Phát