Chào mừng Quý bạn đọc đến với Trang thông tin điện tử Phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Trà Vinh! - Trang thông tin điện tử đang trong quá trình xây dựng và cập nhật thông tin, rất mong nhận được sự góp ý và quan tâm của Quý bạn đọc!
Sở Tư pháp Trà Vinh tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ và tọa đàm công tác hòa giải ở cơ sở cho 3.400 đại biểu năm 2021
Ngày 27/4/2021, tại Giảng đường D51.101 của Trường Đại học tỉnh Trà Vinh, Sở Tư pháp Trà Vinh khai giảng tổ chức lớp tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ công tác hòa giải ở cơ sở năm 2021 cho 800 đại biểu là hòa giải viên ở cơ sở. Đây là lớp tập huấn, bồi dưỡng thứ nhất trong 04 lớp và 01 Hội nghị tọa đàm về công tác hòa giải ở cơ sở theo Kế hoạch số 76/KH-STP ngày 19/3/2021 của Sở Tư pháp về tổ chức tọa đàm, tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh năm 2021 cho tổng số 3.400 đại biểu là hòa giải viên ở cơ sở. Đến dự khai giảng lớp tập huấn, bồi dưỡng đầu tư tiên này có bà Thái Thị Kiều Oanh, Phó Giám đốc Sở Tư pháp, lãnh đạo Phòng Văn bản, Phổ biến và Theo dõi thi hành thuộc Sở Tư pháp và các đại biểu là hòa giải viên ở cơ sở trên địa bàn tỉnh được mời dự tập huấn.

Quang cảnh tại buổi tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở

Nội dung các lớp tập huấn, bồi dưỡng do Thạc sĩ  - Thái Quốc Phong, giảng viên Trường Cao đẳng Luật miền Nam thuộc Bộ Tư pháp trực tiếp báo cáo bài, giới thiệu và truyền đạt những nội dung cơ bản của quy định Luật hòa giải ở cơ sở về tiêu chuẩn hòa giải viên, quyền và nghĩa vụ của hòa giải viên ở cơ sở, tổ hòa giải ở cơ sở; phạm vi hòa giải ở cơ sở; nguyên tắc hòa giải ở cơ sở; trình tự thủ tục và các bước tiến hành hòa giải ở cơ sở. Những kỹ năng về hòa giải ở cơ sở như: Kỹ năng tiếp cận thông tin về vụ, việc hòa giải và nhu cầu hòa giải; kỹ năng tìm mâu thuẫn, xung đột lợi ích cốt lõi, nguyên nhân chủ yếu; kỹ năng tra cứu, vận dụng pháp luật, phong tục, tập quán truyền thống tốt đẹp của dân tộc trong hoạt động hòa giải ở cơ sở; kỹ năng tổ chức, điều hành, kiểm soát buổi hòa giải; kỹ năng tư vấn, hướng dẫn, giải thích, thuyết phục, vận động các bên tự thỏa thuận dàn xếp mâu thuẫn, tranh chấp; kỹ năng ghi chép biên bản, sổ theo dõi hoạt động hòa giải, lập văn bản hòa giải thành, văn bản hòa giải không thành…nhằm giúp hòa giải viên ở cơ sở nắm vững quy định, quy trình thủ tục hòa giải, sử dụng kỹ năng, nghiệp vụ phục vụ tốt trong hoạt động hòa giải tại địa phương đạt hiệu quả thiết thực hơn.

Tại các buổi tập huấn, bồi dưỡng, báo cáo viên còn đặt ra nhiều tình huống tranh chấp, mâu thuẫn trong Nhân dân để hòa giải viên tham gia  thực hành, phân vai hòa giải viên chủ trì cuộc hòa giải, các bên tranh chấp, người có uy tín và những người khác có liên quan vụ, việc tranh chấp theo tình huống đặt ra để tổ chức cuộc hòa giải; kết thúc cuộc hòa giải thực hành được các đại biểu tham gia nhận xét,  đóng góp bổ sung góp phần hoàn thiện cuộc hòa giải đảm bảo đúng quy định pháp luật, chặt chẽ, hiệu quả; theo đó báo cáo viên hướng dẫn, bổ sung, chỉ ra những vấn đề trọng tâm cần lưu ý trong cuộc hòa giải của tình huống để đại biểu rút kinh nghiệm trong việc tổ chức cuộc hòa giải thực tế khi xảy ra tại địa phương, hòa giải viên được phân công trực tiếp hòa giải, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả.

Các hòa giải viên ở cơ sở thực hành cuộc hòa giải về tình huống trên

Kết thúc mỗi lớp tập huấn, bồi dưỡng báo cáo viên có dành thời gian để đại biểu có ý kiến và trao đổi những vướng mắc, khó khăn trong quá trình thực hiện hòa giải tại địa phương để được hướng dẫn. giải thích thêm những quy định pháp luật có liên quan giúp cho các hòa giải có thêm kiến thức, rút kinh nghiệm thực tiễn để áp dụng vào trong công tác hòa giải ở địa phương mình mang lại hiệu quả thiết thực, đúng quy định pháp luật./.

Tin, ảnh: Lê Tiến Phát

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHỔ BIẾN, GIÁO DỤC PHÁP LUẬT
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lâm Sáng Tươi - Giám đốc Sở Tư pháp - Trưởng Ban Biên tập
Cơ quan trường trực: Sở Tư pháp tỉnh Trà Vinh