Chào mừng Quý bạn đọc đến với Trang thông tin điện tử Phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Trà Vinh! - Trang thông tin điện tử đang trong quá trình xây dựng và cập nhật thông tin, rất mong nhận được sự góp ý và quan tâm của Quý bạn đọc!
Bộ Tư pháp tổ chức tập huấn trực tuyến quy trình giải quyết 02 nhóm thủ tục hành chính liên thông

Sáng 04/7, Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực phối hợp với Cục Công nghệ thông tin, Bộ Tư pháp tổ chức buổi tập huấn huấn trực tuyến Quy trình tiếp nhận, xử lý hồ sơ liên thông đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi; đăng ký khai tử, xóa đăng ký thường trú, giải quyết mai táng phí, tử tuất. Buổi tập huấn trực tuyến được kết nối với khoảng 500 điểm cầu trên cả nước.

Đến dự tập huấn tại điểm cầu tỉnh Trà Vinh có lãnh đạo Sở Tư pháp, Văn phòng UBND tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông, VNPT Trà Vinh, công chức phụ trách hộ tịch Phòng Hành chính và Bổ trợ tư pháp, công chức tư pháp - hộ tịch xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh gồm khoảng 100 đại biểu.

anh tin bai

Quang cảnh tập huấn trực tuyến quy trình giải quyết liên thông 02 nhóm thủ tục hành chính

Ngày 10/6/2024, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 63/2024/NĐ-CP quy định việc thực hiện liên thông điện tử 02 nhóm thủ tục hành chính: đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi; đăng ký khai tử, xóa đăng ký thường trú, giải quyết mai táng phí, tử tuất, có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký ban hành. Theo quy định tại Nghị định số 63/2024/NĐ-CP, kể từ ngày 01/7/2024, hồ sơ 02 nhóm thủ tục hành chính liên thông điện tử liên quan đến đăng ký khai sinh, đăng ký khai tử được tiếp nhận, giải quyết theo quy định tại Nghị định này.

Tại buổi tập huấn, các điểm cầu địa phương được đại diện Bộ Tư pháp hướng dẫn nghiệp vụ tiếp nhận, xử lý hồ sơ liên thông đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi; đăng ký khai tử, xóa đăng ký thường trú, giải quyết mai táng phí, tử tuất trên Phần mềm đăng ký hộ tịch.

Đồng thời, các đại biểu ở các điểm cầu địa phương được trao đổi, thảo luận tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện 2 nhóm TTHC liên thông các quy trình thực hiện tiếp nhận, xử lý hồ sơ liên thông trên phần mềm đăng ký hộ tịch; đại diện Bộ Tư pháp chia sẽ, quá trình tích hợp kết nối dữ liệu quốc gia.

Phát biểu tại buổi tập huấn, Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực, Bộ Tư pháp mong rằng qua buổi tập huấn này cũng nhằm nâng cao trình độ, kỹ năng tiếp nhận thực hiện 2 nhóm TTHC liên thông ở các địa phương, đặt biệt là đội ngũ công chức tư pháp - hộ tịch xã, phường, thị trấn thực hiện tiếp nhận và giải quyết TTHC. Qua đó cũng giúp cho đội ngũ công chức hiểu rõ hơn về việc ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết công việc, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân thực hiện nộp hồ sơ trực tuyến trên môi trường mạng./.

Văn Quí – Văn phòng Sở