Chào mừng Quý bạn đọc đến với Trang thông tin điện tử Phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Trà Vinh! - Trang thông tin điện tử đang trong quá trình xây dựng và cập nhật thông tin, rất mong nhận được sự góp ý và quan tâm của Quý bạn đọc!
Sở Tư pháp tỉnh Trà Vinh nỗ lực thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số

Xác định mục tiêu công tác chuyển đổi số là một khâu quan trọng trong việc cải thiện và nâng cao hiệu quả cải cách hành chính. Nhận thức tầm quan trọng này, Sở Tư pháp tỉnh Trà Vinh đã xác định phải nỗ lực, khẩn trương thực hiện chiến lược Chuyển đổi số, đặt ra mục tiêu thực hiện trong từng giai đoạn.

anh tin bai

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết các thủ tục hành chính tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh.

Thực hiện các Nghị quyết, Quyết định của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về chuyển đổi số tỉnh giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030, Sở Tư pháp đã ban hành Kế hoạch số 154/KH-STP ngày 01/7/2021 về công tác chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030 và  Kế hoạch số 63/KH-STP ngày 04/3/2024 về việc ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số năm 2024. Tại Kế hoạch này chỉ ra cần phải tập trung hoàn thiện môi trường pháp lý về chuyển đổi số; xây dựng và phát triển hạ tầng số; phát triển dữ liệu số; phát triển ứng dụng phục vụ người dân và doanh nghiệp; chú trọng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và an toàn thông tin mạng.

Năm 2024, Sở Tư pháp đã đề ra mục tiêu, nhiệm vụ đảm bảo 100% máy tính được kết nối internet phục vụ công việc chuyên môn và 100% máy tính cài đặt phần mềm phòng chống mã độc (phần mềm duyệt vi rút bản quyền); 100% cán bộ, công chức, viên chức được tuyên truyền, bồi dưỡng nâng cao nhận thức về chuyển đổi số, an toàn thông tin; 100% văn bản đi, đến được gửi, nhận dưới dạng điện tử có sử dụng chữ ký số (trừ các văn bản mật); công khai 100% thủ tục hành chính thông qua Cổng dịch vụ công và hệ thống thông tin một cửa điện tử của tỉnh; 50% hồ sơ được nộp bằng hình thức trực tuyến/tổng hồ sơ tiếp nhận; 100% công chức, viên chức được cấp hộp thư điện tử công vụ (travinh.gov.vn).

Cùng thời gian đó, Sở Tư pháp đã xây dựng, triển khai các ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ cho công tác chuyển đổi số: Trang Thông tin điện tử Phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh; Phần mềm thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật; Hệ thống cơ sở dữ liệu chứng thực, công chứng trên địa bàn tỉnh; Hệ thống Cơ sở dữ liệu quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật trên địa bàn tỉnh,...

Với những kết quả đạt được trong thời gian, hiện nay Sở Tư pháp đang tiếp tục triển khai dự án “Số hóa sổ hộ tịch trên địa bàn tỉnh” theo (Quyết định số 06/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ: Phê duyệt Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030) giai đoạn thực hiện dự án năm 2023 – 2025 đến nay dự án đang trong giai đoạn số hóa dữ liệu. Khi dự án “Số hóa sổ hộ tịch trên địa bàn tỉnh” được thực hiện thành công, việc tra cứu thông tin nhanh chóng, chính xác, hiệu quả giúp làm giảm thiểu thời gian, công sức.

Sở Tư pháp sẽ tiếp tục tập trung thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra trong kế hoạch về chuyển đổi số ngành Tư pháp tỉnh luôn chủ động đi đầu trong ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác cải cách hành chính, góp phần hoàn thành 100% các nhiệm vụ của ngành đề ra./.

Văn Quí – Văn phòng Sở