Chào mừng Quý bạn đọc đến với Trang thông tin điện tử Phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Trà Vinh! - Trang thông tin điện tử đang trong quá trình xây dựng và cập nhật thông tin, rất mong nhận được sự góp ý và quan tâm của Quý bạn đọc!
SỞ TƯ PHÁP TRÀ VINH TĂNG CƯỜNG KIỂM TRA CÁC HOẠT ĐỘNG BỔ TRỢ TƯ PHÁP NĂM 2024

Thời gian qua, hoạt động bổ trợ tư pháp luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm, tăng cường chỉ đạo và định hướng phát triển, đáp ứng nhu cầu của người dân và phục vụ tốt hoạt động của các cơ quan tiến hành tố tụng, góp phần đẩy mạnh công tác cải cách tư pháp, đảm bảo tình hình an ninh trật tự và phát triển kinh tế - xã hội. Thực hiện Kết luận số 84-KL/TW, ngày 29/7/2020 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện chiến lược cải cách tư pháp, các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo tăng cường công tác quản lý nhà nước về hoạt động bổ trợ tư pháp; trong đó, Sở Tư pháp tỉnh Trà Vinh đã ban hành các kế hoạch, quyết định thành lập các Đoàn kiểm tra, thanh tra về các tổ chức thuộc Bổ trợ tư pháp để định hướng, hướng dẫn hoạt động đúng pháp luật.

anh tin bai

Năm 2024, để tiếp tục tăng cường hoạt động quản lý nhà nước theo chức năng, nhiệm vụ được giao về tham mưu, giúp UBND tỉnh quản lý nhà nước về tổ chức và hoạt động của các tổ chức thuộc lĩnh vực Bổ trợ tư pháp trên địa bàn tỉnh. Sở Tư pháp tỉnh Trà Vinh đã ban hành các kế hoạch thanh tra 01 Văn phòng luật sư, kiểm tra về tổ chức và hoạt động của 03 tổ chức hành nghề luật sư, 01 Văn phòng công chứng, 01 Văn phòng Thừa phát lại, 01 Trung tâm tư vấn pháp luật, 01 Trung tâm pháp y,..

anh tin bai

Mục đích thanh tra, kiểm tra tra là nhằm tăng cường quản lý nhà nước, nắm tình hình chấp hành pháp luật, nghe phản ánh những khó khăn, vướng mắc, bất cập từ thực tiễn, đánh giá đúng thực trạng hoạt động, kịp thời phát hiện những tồn tại, hạn chế trong tổ chức và hoạt động để hướng dẫn, uốn nắn, chấn chỉnh, rút kinh nghiệm; xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân cố tình vi phạm hoạt động hành nghề nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước.

anh tin bai

Theo kế hoạch và quyết định thành lập Đoàn thanh tra, kiểm tra, Giám đốc Sở Tư pháp giao nhiệm vụ cho Đoàn thanh tra, kiểm tra thực hiện đúng theo nội dung kế hoạch đề ra; giao Trưởng đoàn thanh tra, kiểm tra có trách nhiệm phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên trong Đoàn; tổ chức, chỉ đạo thực hiện đúng nội dung, thời hạn ghi trong quyết định thanh tra, kiểm tra; lập biên bản thanh tra, kiểm tra, xây dựng báo cáo kết quả kiểm tra và chịu trách nhiệm về tính chính xác, trung thực, khách quan của biên bản, báo cáo đó; xử phạt vi phạm hành chính theo thẩm quyền hoặc kiến nghị người có thẩm quyền quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong tổ chức và hoạt động; kết thúc thanh tra, kiểm tra, báo cáo kết quả cho Ủy ban nhân dân tỉnh, Bộ Tư pháp theo quy định.

anh tin bai

Theo kế hoạch đề ra, trong tháng 5/2024, Đoàn sẽ tiến hành thanh tra về tổ chức và hoạt động 01 Văn phòng luật sư; kiểm tra 03 tổ chức hành nghề nghề luật sư; kiểm tra 01 Văn phòng Thừa phát lại. Trong quý III/2024 tiếp tục kiểm tra 01 Văn phòng công chứng, 01 Trung tâm tư vấn pháp luật, 01 Trung tâm pháp y,.../.

Thuận Phát