Chào mừng Quý bạn đọc đến với Trang thông tin điện tử Phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Trà Vinh! - Trang thông tin điện tử đang trong quá trình xây dựng và cập nhật thông tin, rất mong nhận được sự góp ý và quan tâm của Quý bạn đọc!
Nâng cao hiểu biết pháp luật về bầu cử cho người dân
Lượt xem: 483
Để hưởng ứng sự kiện chính trị, pháp lý quan trọng của đất nước năm 2021 là cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khoá XV và Đại biểu hội đồng nhân dân (ĐB HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Bộ Tư pháp phối hợp với Văn phòng Quốc hội tổ chức cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về bầu cử ĐBQH và ĐB HĐND. Ngày 26/3 Báo Pháp luật Việt Nam phối hợp với Vụ Phổ biến giáo dục pháp luật đã tổ chức tọa đàm về chủ đề nói trên.
Theo ông Phan Hồng Nguyên - Phó Vụ trưởng Vụ Phổ biến Giáo dục Pháp luật (PBGDPL), Bộ Tư pháp, cuộc thi là điểm nhấn trong các chuỗi hoạt động tuyên truyền pháp luật về bầu cử của Bộ Tư pháp.

Sau khi được Lãnh đạo Bộ đồng ý chủ trương, Vụ PBGDPL đã chủ động phối hợp với Báo Pháp luật Việt Nam, Cục Công nghệ thông tin xây dựng tin, bài truyền thông về mục đích, ý nghĩa của cuộc thi trên Báo và Cổng Thông tin điện tử của Bộ; đăng tải các hỏi đáp pháp luật về bầu cử ĐBQH và ĐBHĐND trên trang thông tin điện tử PBGDPL. Vụ đã xây dựng Kế hoạch truyền thông về Cuộc thi với các hoạt động trước, trong và sau khi tổ chức cuộc thi…

Cuộc thi nhằm phổ biến, tuyên truyền rộng rãi, nâng cao hiểu biết pháp luật về bầu cử ĐBQH và ĐB HĐND cũng như nhận thức của mọi công dân Việt Nam về mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và ĐB HĐND nhiệm kỳ 2021-2026.

Qua đó góp phần tích cực động viên, khuyến khích các tầng lớp nhân dân hưởng ứng, tham gia, thể hiện quyền, nghĩa vụ công dân đối với hoạt động bầu cử. Đồng thời đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, đổi mới, đa dạng hóa các hình thức trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật.

Phó Vụ trưởng Vụ PBGDPL thông tin, đối tượng tham gia dự thi là công dân Việt Nam ở trong nước và nước ngoài, với những nội dung về các quy định của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân năm 2015; một số quy định của Hiến pháp, Luật Tổ chức Quốc hội, Luật Tổ chức chính quyền địa phương về bầu cử ĐBQH và ĐBHĐND. 
 Ông Phan Hồng Nguyên - Phó Vụ trưởng Vụ Phổ biến Giáo dục Pháp luật, Bộ Tư pháp.
Cuộc thi được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Thí sinh tham gia đăng ký dự thi trực tiếp tại địa chỉ website: https://thitimhieuphapluat.moj.gov.vn hoặc truy cập Chuyên mục Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về bầu cử ĐBQH và ĐB HĐND” trên Cổng Thông tin điện tử Bộ Tư pháp.

Cuộc thi được tổ chức trong 30 ngày, bắt đầu từ 0h00 ngày 01/4/2021 đến 24h00 ngày 30/4/2021. Số lượng giải thưởng gồm 01 Giải Nhất (20 triệu đồng), 05 Giải Nhì, 10 Giải Ba, 20 Giải Khuyến khích. 

Để cũng cấp thêm thông tin liên quan đến cuộc thi, PGS.TS Tô Văn Hòa, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội cũng đã chia sẻ về vai trò, ý nghĩa chính trị về cuộc bầu cử ĐBQH khoá XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

“Tất cả các bầu cử ĐBQH và ĐB HĐND, cuộc bầu cử nào cũng có ý nghĩa chính trị, pháp lý quan trọng. Quốc hội là cơ quan đại diện cao nhất do người dân bầu ra, là cơ quan quyền lực cao nhất và ĐBQH được lựa chọn phải là những người xứng đáng với toàn dân và ĐBHĐND phải xứng đáng với nhân dân địa phương”, ông Hòa nói.  
 Khách mời trao đổi tại tọa đàm. 
Hơn nữa, theo thông báo dự kiến của Hội đồng bầu cử quốc gia, trong Quốc hội lần này sẽ tăng số lượng đại biểu chuyên trách. Điều này có nghĩa rằng, quá trình bầu chọn đóng vai trò quan trọng, từ đó lựa chọn ra các đại biểu người dân cảm thấy xứng đáng, có thể nắm giữ trọng trách, thực hiện đầy đủ các hoạt động và quyền hạn của ĐBQH. 

Còn ở địa phương, cuộc bầu cử ĐBHĐND nhiệm kỳ 2021-2026 cũng có điểm đặc biệt, nâng cao ý nghĩa chính trị. Đơn cử như ở hai thành phố lớn là Hà Nội và TP HCM sẽ không bầu HĐND ở cấp phường. Các cử tri ở khu vực này sẽ đi bầu ĐBHĐND ở cấp quận và thành phố. 
 Bà Huỳnh Thị Mai Anh, Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ninh và PGS.TS Tô Văn Hòa,
Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội.
Bà Huỳnh Thị Mai Anh, Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ninh cho biết, Sở Tư pháp Quảng Ninh rất tán thành và hưởng ứng cuộc thi vì mục đích, ý nghĩa và vì sự đổi mới và tính ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác PBGDPL của Bộ Tư pháp. 

“Để hưởng ứng cuộc thi, Sở Tư pháp Quảng Ninh đã có văn bản gửi tới các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh…nhằm tuyên truyền, phổ biến, phát động cán bộ, nhân dân hưởng ứng cuộc thi. Đặc biệt, Sở Tư pháp tỉnh cũng có văn bản phát động cán bộ, công nhân viên chức, người lao động (CB CNVC NLĐ) trong Sở gương mẫu, tích cực tham gia dự thi. Nếu CB CNVC NLĐ đạt giải sẽ được Sở biểu dương và khen thưởng thêm”, Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ninh cho biết. 

Sở Tư pháp Quảng Ninh cũng đã tập trung triển khai công tác PBGDPL phục vụ cuộc bầu cử ĐBQH và ĐBHĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Bên cạnh đó, Sở Tư pháp đã rất khẩn trương nghiên cứu, biên soạn, phát hành các tài liệu phục vụ công tác PBGDPL về bầu cử... 
Nguồn: baophapluat.vn
TIN LIÊN QUAN
1 2 3 

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHỔ BIẾN, GIÁO DỤC PHÁP LUẬT
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lâm Sáng Tươi - Giám đốc Sở Tư pháp - Trưởng Ban Biên tập
Cơ quan trường trực: Sở Tư pháp tỉnh Trà Vinh
Địa chỉ: Số 4, đường Lê Thánh Tôn, P2, TPTV, tỉnh Trà Vinh
Điện thoại: 0294 3866409   Email: pbgdpltravinh@travinh.gov.vn

Thống kê truy cập
  • Đang online: 8
  • Hôm nay: 38
  • Trong tuần: 533
  • Tất cả: 452606