Chào mừng Quý bạn đọc đến với Trang thông tin điện tử Phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Trà Vinh! - Trang thông tin điện tử đang trong quá trình xây dựng và cập nhật thông tin, rất mong nhận được sự góp ý và quan tâm của Quý bạn đọc!
Ban chỉ đạo 389 quốc gia hội nghị trực tuyến sơ kết công tác 06 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 06 tháng cuối năm 2022
       Ngày 04/08, tại Hà Nội, đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo 389 Quốc gia chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác 06 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 06 tháng cuối năm 2022 của Ban chỉ đạo 389 Quốc gia. Tham dự phía điểm cầu Trà Vinh có ông Nguyễn Trung Hoàng – Tỉnh ủy viên – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh cùng các thành viên Ban chỉ đạo 389 của tỉnh Trà Vinh.

Quang cảnh hội nghị trực tuyến phía điểm cầu tỉnh Trà Vinh

Trong 06 tháng đầu năm 2022, Ban chỉ đạo các bộ, ngành thống kê kết quả của lực lượng chức năng cả nước đã phát hiện,  xử lý 54.199 vụ việc vi phạm (giảm 25,05% so với cùng kỳ năm 2021), trong đó: 5.243 vụ buôn bán, vận chuyển trái phép hàng cấm, hàng lậu (giảm 53,72% so với cùng kỳ năm 2021); 47.781 vụ gian lận thương mại, gian lận thuế (giảm 4,72% so với cùng kỳ năm 2021); 1.019 vụ hàng giả, vi phạm sở hữu trí tuệ (giảm 90,61% so với cùng kỳ năm 2021). Thu nộp ngân sách nhà nước 3.728 tỷ đồng.

Trong 06 tháng cuối năm 2022, Ban chỉ đạo 389 Quốc gia tiếp tục quán triệt và triển khai thực hiện các Nghị quyết, Chỉ thị, chương trình kế hoạch và các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia về công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, xây dựng, triển khai thực hiện kế hoạch thanh tra, kiểm tra, điều tra phát hiện xử lý nghiêm mọi hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tập trung lực lượng, phương tiện, biện pháp đánh trúng, đánh đúng đối tượng chủ mưu, cầm đầu đường dây ổ nhóm tụ điểm phức tạp nhằm răn đe và phòng ngừa chung. Tăng cường công tác phối hợp giữa các lực lượng, khai thác, chia sẻ thông tin, dữ liệu sẵn có phục vụ mục tiêu chung trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Phối hợp thực hiện công tác truyền thông theo phương châm tăng cường về tần suất, đa dạng về hình thức đảm bảo nội dung và chất lượng tuyên truyền…
       Tại tỉnh Trà Vinh, trong 06 tháng đầu năm 2022, các đơn vị thành viên Ban Chỉ đạo 389 Trà Vinh đã tổ chức kiểm tra 551 vụ (thấp hơn 516 vụ so với cùng kỳ năm trước), phát hiện 236 vụ vi phạm (phát hiện ít hơn 120 vụ so với cùng kỳ năm trước), gồm: 29 vụ buôn bán vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu ( giảm  22 vụ), 200 vụ gian lận thương mại trong hoạt động kinh doanh ( giảm 79 vụ) và 07 vụ kinh doanh hàng giả ( giảm 19 vụ). Các vụ việc xử lý theo quy định và nộp kho bạc  trên 9, 6 tỷ đồng (cao hơn 3,7 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước).
       Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo 389 Quốc gia biểu dương sự cố gắng của các lực lượng chức năng, các địa phương trong việc chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả 6 tháng đầu năm 2022. Bên cạnh đó, trong thời gian tới, Ban chỉ đạo 389 Quốc gia cũng như ban chỉ đạo 389 các địa phương thực hiện nghiêm các chỉ đạo về công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; tiếp tục rà soát những khó khăn, vướng mắc về quy định của pháp luật, cơ chế phối hợp và các điều kiện khác để kiến nghị, bổ sung, sửa đổi kịp thời từng bước hoàn thiện thể chế nâng cao hiệu quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại; tăng cường công tác phối hợp giữa các lực lượng, xây dựng các kế hoạch phù hợp với tình hình mới./.

Hồng Hà