Chào mừng Quý bạn đọc đến với Trang thông tin điện tử Phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Trà Vinh! - Trang thông tin điện tử đang trong quá trình xây dựng và cập nhật thông tin, rất mong nhận được sự góp ý và quan tâm của Quý bạn đọc!
Ý kiến kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trung Hoàng tại buổi làm việc với huyện Trà Cú nghe báo cáo việc phân bổ, sử dụng vốn nông thôn mới và kết quả thực hiện 09 tiêu chí huyện nông thôn mới

Ngày 10 tháng 5 năm 2023, tại Phòng họp trực tuyến Văn phòng Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân huyện Trà Cú, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Trung Hoàng tổ chức buổi làm việc với huyện Trà Cú để nghe báo cáo việc phân bổ, sử dụng vốn nông thôn mới và kết quả thực hiện 09 tiêu chí huyện nông thôn mới.

Sau khi nghe đại diện Ủy ban nhân dân huyện Trà Cú báo cáo việc phân bổ, sử dụng vốn nông thôn mới và kết quả thực hiện 09 tiêu chí huyện nông thôn mới; ý kiến phát biểu của các đơn vị tham dự cuộc họp; để kịp thời hỗ trợ huyện Trà Cú thực hiện đạt 09/09 tiêu chí huyện nông thôn mới, đảm bảo thời gian hoàn thành hồ sơ, thủ tục trình Trung ương thẩm định, xét, công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2023, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Trung Hoàng có ý kiến kết luận tại Thông báo số 108/TB-VP ngày 15 tháng 5 năm 2023, cụ thể như sau:

- Thủ trưởng các sở, ngành tỉnh
        + Căn cứ theo chức năng, nhiệm vụ của ngành và trên cơ sở các văn bản hướng dẫn của các Bộ, ngành Trung ương về Bộ tiêu chí giai đoạn 2021 - 2025, xây dựng kế hoạch cụ thể và nghiên cứu vận dụng, lồng ghép, xử lý cho phù hợp để kịp thời hỗ trợ huyện Trà Cú tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực hiện nâng cao chất lượng các tiêu chí xã nông thôn mới, xã nông thôn mới nâng cao và đẩy nhanh tiến độ thực hiện hoàn thành 09 tiêu chí huyện nông thôn mới trước tháng 10/2023.
       + Sở Xây dựng có hướng dẫn cụ thể Quy chế quản lý và tổ chức thực hiện quy hoạch xây dựng và quản lý xây dựng theo quy hoạch đảm bảo phù hợp với điều kiện thực tế của tỉnh và tuân thủ các quy định tại Mục 7 và Mục 8 Luật Xây dựng năm 2014; Điều 14 Luật Kiến trúc năm 2019 và Nghị định số 85/2020/NĐ-CP ngày 17 tháng 7 năm 2020 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Kiến trúc.
        + Sở Lao động, Thương binh và Xã hội phân công cán bộ phụ trách làm đầu mối phối hợp với các đơn vị có liên quan kịp thời hỗ trợ huyện Trà Cú thực hiện đạt tiêu chí số 11 về Nghèo đa chiều.
       + Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các đơn vị có liên quan kịp thời hỗ trợ huyện Trà Cú giải quyết các khó khăn, vướng mắc liên quan đến Công ty Môi trường Trà Vinh.
       + Sở Kế hoạch và Đầu tư, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh theo chức năng, nhiệm vụ được giao thường xuyên quan tâm, hỗ trợ huyện Trà Cú kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện các chính sách, khuyến khích hợp tác xã phát triển cả về số lượng và chất lượng, hiệu quả ổn định tại địa phương, góp phần nâng cao chất lượng tiêu chí số 13 trong xây dựng nông thôn mới.
       + Sở Thông tin và Truyền thông phân công cán bộ chuyên môn hỗ trợ, hướng dẫn huyện Trà Cú rà soát, đánh giá các nội dung, chỉ tiêu trong tiêu chí Thông tin và Truyền thông để kịp thời nâng cao chất lượng tiêu chí theo quy định.
        + Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh thường xuyên phối hợp các sở, ngành tỉnh định kỳ đi khảo sát đánh giá trên địa bàn huyện Trà Cú, trên cơ sở đó tham mưu chặt chẽ, báo cáo, đề xuất một cách kịp thời với Ban Chỉ đạo tỉnh trong thực hiện xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới theo kế hoạch đề ra.
          - Ủy ban nhân dân huyện Trà Cú, Ban Chỉ đạo huyện Trà Cú
        + Đối với 09 tiêu chí huyện nông thôn mới: Ban Chỉ đạo huyện tự đánh giá đạt 04/09 tiêu chí. Do đó, đề nghị Ủy ban nhân dân huyện, Ban Chỉ đạo huyện cần khẩn trương rà soát các nội dung, chỉ tiêu đối với 05 tiêu chí chưa đạt, trên cơ sở đó xác định cụ thể nhiệm vụ, phần việc nào của huyện, phần việc nào của các xã không liên quan đến kinh phí để tập trung dồn sức thực hiện quyết liệt đồng bộ nhiều giải pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện nâng cao chất lượng các tiêu chí xã nông thôn mới, xã nông thôn mới nâng cao và tiêu chí huyện nông thôn mới.
        + Chỉ đạo cơ quan chức năng thực hiện việc rà soát, điều chỉnh quy hoạch chung xã theo quy định pháp luật về quy hoạch (nếu có).
       + Rà soát, thống kê nắm rõ số lượng người dân chưa tham gia bảo hiểm y tế, để kịp thời có phương pháp tuyên truyền, vận động người dân tham gia theo các hình thức cho phù hợp nhằm đảm bảo đạt tiêu chí theo quy định;
        + Huy động tất cả các thành phần cùng tham gia thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông hôn mới, như: Người có uy tín ở ấp, lực lượng dân quân tự vệ, công an, Cựu chiến binh,… chú trọng thực hiện tốt công tác vệ sinh cảnh quan môi trường trên địa bàn huyện đảm bảo sáng - xanh - sạch - đẹp và an toàn.
        + Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình huyện nông thôn mới và giải ngân các nguồn vốn đã được phân bổ năm 2023 theo đúng quy định.
        + Khẩn trương xây dựng, biên tập Video clip phóng sự về huyện nông thôn mới, trong đó đảm bảo phải nêu được những kết quả, thành tựu nổi bật đạt được trong quá trình xây dựng huyện nông thôn mới.
        + Đề nghị Ủy ban nhân dân huyện, Ban Chỉ đạo huyện thường xuyên quan tâm, tính toán, sắp xếp thời gian và xem xét lại hoạt động của Ban Chỉ đạo, nhất là trong vấn đề ưu tiên dành thời gian thực hiện các nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới phải hết sức quyết liệt, năng động, linh hoạt và quyết tâm hơn nữa để thực hiện đạt mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra; đồng thời có kế hoạch trao đổi, học tập kinh nghiệm của huyện Cầu Ngang và huyện Duyên Hải đã xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới năm 2022. Phấn đấu hoàn thành các nội dung tiêu chí và hồ sơ trình tỉnh trước tháng 10/2023./.

Hoàng Tâm