Chào mừng Quý bạn đọc đến với Trang thông tin điện tử Phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Trà Vinh! - Trang thông tin điện tử đang trong quá trình xây dựng và cập nhật thông tin, rất mong nhận được sự góp ý và quan tâm của Quý bạn đọc!
Người dưới 18 tuổi vi phạm pháp luật ngày càng phổ biến nguyên nhân do đâu?

Nội dung của vụ án được tóm tắt như sau: Khoảng 08 giờ, ngày 08/11/2018, Dương Hoài A, sinh ngày 30/4/2001, cư ngụ ấp LĐ, xã LT, thị xã DH, tỉnh TV, quan sát thấy 01 chiếc xe cuốc đậu trên đất nuôi tôm nảy sinh ý định trộm bình ắc quy của xe, Dương Hoài A rủ thêm Trương Hoàng T, sinh ngày 18/9/2001 và Hồ Ngọc H, sinh ngày 12/7/2002 cả 03 người thuê nhà để bàn tính và đưa ra kế hoạch sau khi trộm tài sản xong sẽ đưa tài sản về nhà trọ cất giữ.

Đến khoảng 23 giờ 30 cùng ngày, Trương Hoàng T điều khiển xe ô tô chở Hồ Ngọc H, còn Dương Hoài A chạy xe một mình khi đến chiếc xe cuốc đậu cả 03 người nại thùng ca pin lên không tìm được bình ắc quy để trộm nhưng chỉ lấy 04 chìa khóa và 01 cây đục bỏ vào cóp xe. Tiếp tục cả 03 người thống nhất đi đến địa điểm khác để tìm kiếm xe đầu kéo để trộm bình ắc quy, khi đến cảng Phú Thành phát hiện có xe đầu kéo biển số 51C-47986 Dương Hoài A đứng phía ngoài canh giới còn Dương Hoài A và Hồ Ngọc H vào trộm được 02 bình ắc quy loại 150AH đem ra ngoài giấu vào bụi cây gần ngã ba đường. Sau đó Trương Hoàng T và Hồ Ngọc H chạy xe trở vào cảng đến xe đầu kéo biển số 51-78191 tiếp tục tháo lấy thêm 02 bình ắc quy loại 150AH, Trương Hoàng T chở 02 bình ắc quy còn Dương Hoài A chở Hồ Ngọc H cùng 02 bình ắc quy về nhà trọ cất giấu. Đến khoảng 2 giờ ngày 09/11/2018 Công  an phường kiểm tra nhà trọ phát hiện nên mời cả 03 người về trụ sở Công an phường làm việc.

Tại cơ quan cảnh sát điều tra Công an thị xã DH, Dương Hoài A, Trương Hoàng T và Hồ Ngọc H thừa nhận hành vi lấy trộm tài sản là bình ắc quy của người khác là đúng sự thật, ngoài ra cả 03 còn khai nhận thêm vào ngày 04/11/2018 đã lấy trộm 02 bình ắc quy của người khác loại 150AH đem về bán phế liệu được 1.400.000đ chia nhau tiêu xài cá nhân.

Tại kết luận định giá tài sản số 20/KL-HĐĐG ngày 13/12/2018 của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự tổng giá trị các tài sản bị xâm hại là 5.127.000đ.

Với hành vi trên của Dương Hoàng A, Dương Hoàng T và Hồ Ngọc H đã bị Viện Kiểm sát nhân dân thị xã DH truy tố về tội “Trộm cấp tài sản” theo quy định tại  khoản 1, Điều 173 Bộ luật Hình sự năm năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Ngày 26/4/2019 tại trụ sở Tòa án nhân dân thị xã DH, tiến hành xét xử công khai vụ án hình sự sơ thẩm đối với các bị cáo Dương Hoài A, Dương Hoàng T và Hồ Ngọc H.

Tại phiên tòa xét xử Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa thay mặt Hội đồng xét xử tuyên đọc toàn văn bản án sơ thẩm hình sự số 08/2019/HS-ST ngày 26/4/2019 tuyên bố các bị cáo Dương Hoài A, Dương Hoàng T và Hồ Ngọc H phạm tội “Trộm cấp tài sản” theo quy định tại khoản 1, Điều 173 Bộ luật Hình sự  năm 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017 và tuyên xử phạt bị cáo Dương Hoài A 07 tháng tù nhưng cho hưởng án treo thời gian thử thách 01 năm 02 tháng; bị cáo Trương Hoàng T 09 tháng tù nhưng cho hưởng án treo thời gian thử thách 01 năm 06 tháng và bị cáo Hồ Ngọc H 07 tháng tù nhưng cho hưởng án treo thời gian thử thách 01năm 02 tháng.

Xét thấy vụ án trên cho ta thấy tình hình người chưa thành niên vi phạm pháp luật ngày càng nhiều nguyên nhân do nhiều gia đình không có thời gian dành cho việc chăm sóc, giáo dục con cái ngày càng ít đi, kể cả trong những gia đình có điều kiện về kinh tế. Người chưa thành niên trong các gia đình này thiếu sự quan tâm chăm sóc, hoặc là được quá nuông chiều dẫn đến hư hỏng. Thiếu sự giám sát, giáo dục của bố mẹ là nguyên nhân dẫn tới sự gia tăng nguy cơ người chưa thành niên tham gia vào các hoạt động không lành mạnh như tụ tập ăn chơi, nghiện game online, uống rượu, hút thuốc, bỏ học sớm…Đây là nguyên nhân dẫn đến việc trộm cắp, cướp giật tài sản, giết người đối với những người chưa thành niên phạm tội.

Chính vì lẽ đó mỗi gia đình của chúng ta phải quan tâm, giáo dục đạo đức, lối sống văn hóa cho các em ngay từ khi còn nhỏ, ngoài ra các ngành các cấp cần tuyên truyền, phổ biến các kiến thức pháp luật một cách có lựa chọn, có hệ thống nhằm giúp cho các em hiểu được đâu là hành vi hợp pháp, đâu là hành vi vi phạm pháp luật, biết mình nên làm gì và không nên làm gì. Như vậy, sẽ hình thành cho các em ý thức tránh xa hành vi vi phạm pháp luật và phạm tội sau này.

Diệp Minh Trường

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHỔ BIẾN, GIÁO DỤC PHÁP LUẬT
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lâm Sáng Tươi - Giám đốc Sở Tư pháp - Trưởng Ban Biên tập
Cơ quan trường trực: Sở Tư pháp tỉnh Trà Vinh