Chào mừng Quý bạn đọc đến với Trang thông tin điện tử Phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Trà Vinh! - Trang thông tin điện tử đang trong quá trình xây dựng và cập nhật thông tin, rất mong nhận được sự góp ý và quan tâm của Quý bạn đọc!
Nhằm đánh giá lại những kết quả đạt được, những thuận lợi, khó khăn, hạn chế còn tồn tại trong quá trình triển khai công tác phối hợp thực hiện Thông tư liên tịch số 10/2018/TTLT-BTP-BCA-BQP-BTC-TANDTC-VKSNDTC ngày 29/6/2018 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Bộ trưởng Bộ Công an, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ trưởng Bộ Tài chính, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao và Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao quy định về phối hợp thực hiện trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng (Thông tư liên tịch số 10). Đồng thời, đề ra những giải pháp, hướng dẫn, chỉ đạo để áp dụng thống nhất trong công tác phối hợp về trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng trên địa bàn tỉnh Trà Vinh năm 2023 đạt kết quả tốt nhất.

Ngày 31/8/2023 tại Hội trường Sở Tư pháp tỉnh Trà Vinh, Hội đồng phối hợp liên ngành về trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng tỉnh Trà Vinh (HĐPHLN) tổ chức Hội nghị sơ kết công tác phối hợp trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng trên địa bàn tỉnh Trà Vinh năm 2023 (Hội nghị).

Quang cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị có đồng chí Lâm Sáng Tươi, Giám đốc Sở Tư pháp, Chủ tịch HĐPHLN, chủ trì Hội nghị; đồng chí Trần Văn Dài, Phó Giám đốc Sở Tư pháp, Phó Chủ tịch HĐPHLN; các đồng chí Ủy viên HĐPHLN; các đồng chí Thành viên Tổ giúp việc cho HĐPHLN; đại diện lãnh đạo Trại tạm giam Công an tỉnh Trà Vinh; đại diện Đoàn Luật sư tỉnh Trà Vinh; các Trợ giúp viên pháp lý và Luật sư thực hiện trợ giúp pháp lý của Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Trà Vinh và phóng viên Báo Trà Vinh cùng phối hợp viết bài, đưa tin.
Hội nghị thông qua dự thảo báo cáo sơ kết kết quả triển khai thực hiện công tác phối hợp liên ngành về trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng theo thông tư liên tịch số 10, Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Trà Vinh và các cơ quan tiến hành tố tụng triển khai thực hiện Thông tư liên tịch số 10 đã đạt được những kết quả như sau: các cơ quan tiến hành tố tụng đã niêm yết Bảng thông tin về trợ giúp pháp lý, đặt Hộp tin trợ giúp pháp lý tại trụ sở, phát miễn phí tờ gấp pháp luật, thực hiện giải thích quyền được trợ giúp pháp lý và gửi thông báo; Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Trà Vinh tiếp nhận và ban hành 236 Quyết định cử Trợ giúp viên pháp lý và Luật sư thực hiện trợ giúp pháp lý tham gia tố tụng để bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người được TGPL. Bên cạnh đó, tại Hội nghị các đồng chí Ủy viên HĐPHLN cũng đã nghiêm túc, thẳng thắn nhìn lại những hạn chế còn tồn tại và đề ra những giải pháp, hướng dẫn, chỉ đạo nhằm áp dụng thống nhất trong công tác phối hợp trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng trên địa bàn tỉnh Trà Vinh năm 2023 và những năm tiếp theo.

Đồng chí Lâm Sáng Tươi phát biểu ý kiến kết luận

Trên cơ sở những trao đổi, thảo luận của các đại biểu, đồng chí Lâm Sáng Tươi, Giám đốc Sở Tư pháp, Chủ tịch HĐPHLN đánh giá cao kết quả công tác phối hợp liên ngành về trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng. Đồng thời, để khắc phục những hạn chế còn tồn tại, để công tác phối hợp triển khai thực hiện Thông tư liên tịch số 10 trong thời gian tới đạt nhiều kết quả tích cực hơn nữa, đồng chí Chủ tịch HĐPHLN đề nghị các Ủy viên HĐPHLN tập trung thực hiện một số nội dung như sau: Tăng cường hơn nữa công tác phối hợp về trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng theo Thông tư liên tịch số 10; tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn các ngành theo hệ thống dọc thực hiện đảm bảo đầy đủ các nội dung theo quy định của Thông tư liên tịch số 10; thực hiện chế độ thông tin, báo cáo kết quả triển khai thực hiện Thông tư liên tịch số 10 đảm bảo thời gian và đề xuất khen thưởng kịp thời; thực hiện thống kê số lượng các biểu mẫu theo Thông tư liên tịch số 10 và sao gửi các văn bản trong công tác kiểm tra và uốn nắn, chấn chỉnh các đơn vị trong hệ thống ngành dọc gửi về Sở Tư pháp tỉnh Trà Vinh cơ quan thường trực của Hội đồng phối hợp liên ngành (qua Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước)./.

Trương Thị Diểm Triên

Trung tâm TGPL NN tỉnh Trà Vinh